Prerecorded Video for IG
Video ghi sẵn cho IG

Facebook và Instagram đều đã giới thiệu và quảng bá video phát trực tiếp trên mạng xã hội của họ và cả hai đều đạt được thành công vang dội. Facebook của Facebook ngang bằng với cả YouTube Live và Twitch về quy mô khán giả và mức độ tương tác, và trong khi Instagram về lịch sử là một kiểu mạng khác, nó cũng được người dùng khá yêu thích.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi bạn muốn sử dụng luồng trực tiếp để có được sự tương tác ngọt ngào, ngọt ngào nhưng bạn lại không giỏi toàn bộ nội dung “video trực tiếp”? Có thể bạn không giỏi trả lời các câu hỏi, có thể bạn nói lắp khi không có kịch bản, có thể bạn chỉ muốn thứ gì đó đánh bóng và nhiều hiệu ứng hơn những gì bạn có thể cung cấp bằng nguồn cấp dữ liệu trực tiếp. Ai biết được, có thể bạn giỏi việc đó, nhưng bạn không có thời gian trong giờ cao điểm khi khán giả của bạn còn sống nhiều nhất.

Giải pháp đơn giản là chỉ… không làm nó sống. Ồ, bạn vẫn sử dụng Facebook, Instagram, YouTube, Twitch, Mixer hoặc bất kỳ nguồn cấp dữ liệu trực tiếp nào, nhưng bạn không phát video trực tiếp. Phải có một cách để làm điều đó, phải không? Vâng, bạn chính xác, có. Đây là phác thảo chung về quy trình mà bạn có thể làm theo, mặc dù nếu bạn muốn sử dụng một hệ thống hoặc thiết lập khác, cấu hình của bạn có thể trông hơi khác một chút. Tôi sẽ cố gắng cung cấp một số lựa chọn thay thế nếu thích hợp.

Bước 1: Xác định nền tảng của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm ra nền tảng mà bạn sẽ sử dụng để truyền tải nội dung của mình tới khán giả. Ngày nay, có rất nhiều nền tảng phát trực tuyến khác nhau, vì đó là một công nghệ mới nổi và mọi người đều đang cố gắng giành lấy miếng bánh bằng những cải tiến của riêng mình.

  • Facebook. Facebook có sức mạnh là nơi có một lượng lớn khán giả của bạn. Những người này đã theo dõi bạn, họ sẽ nhận được thông báo của bạn và bạn có thể chạy quảng cáo cho họ để quảng bá sự kiện trực tiếp sắp tới của bạn.
  • Instagram. Instagram, giống như Facebook, có thể đã có khán giả của bạn trên đó, giả sử bạn đã duy trì một hồ sơ hoạt động. Mọi người trên Instagram cũng rất tương tác và quen với việc xem nội dung trực tiếp, ngẫu hứng bằng Câu chuyện, vì vậy họ sẵn sàng xem. Thật không may, phát trực tuyến bên ngoài ứng dụng Instagram dành cho thiết bị di động bị hạn chế và khó khăn.
  • YouTube. Nếu bạn có tài khoản YouTube đang hoạt động, bạn có thể có một lượng khán giả sẵn sàng và sẵn sàng xem chương trình phát sóng của bạn giống như bạn làm trên Facebook. Tuy nhiên, YouTube có một kiểu thiết lập hơi khác và không phải tất cả các tùy chọn phát sóng mà tôi sẽ đề cập bên dưới đều hoạt động với cả YouTube và một cái gì đó như Facebook.
  • Co giật. Twitch thuộc sở hữu của Amazon có lẽ là nền tảng phát trực tuyến lớn nhất và tương tác nhất hiện có, mặc dù Facebook vẫn cho phép nó kiếm tiền. Thật không may, phát trực tuyến là cốt lõi của sứ mệnh của nó, vì vậy bạn không có khả năng có khán giả đã xem. Nó cũng có xu hướng tập trung vào những thứ như chơi game và chế tạo, vì vậy video quảng cáo được tạo trước có thể không thu hút được nhiều sự chú ý.
  • Máy trộn. Mixer là câu trả lời của Microsoft đối với Twitch, và mặc dù nó đã thu hút được hơi nước, nó vẫn có những lợi ích và nhược điểm giống như Twitch, nhưng không phổ biến bằng.

Cũng có những cái khác, nhưng đây là những cái lớn. Những người khác có thể là đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn hoặc họ có thể lấp đầy các ngách như “dịch vụ phát trực tuyến cho châu Á” hoặc “dịch vụ phát trực tuyến mà họ không lọc tài liệu có bản quyền” và do đó, không phải là mục tiêu chính cho sứ mệnh của chúng tôi ở đây.

Hình minh họa Trang Facebook

Tôi đề nghị chọn một nền tảng để bắt đầu. Với một số cấu hình phần mềm thông minh – hoặc một số ứng dụng cụ thể, đắt tiền – bạn có thể phát đến nhiều nền tảng cùng một lúc. Tuy nhiên, vì điều này phức tạp hơn so với việc chỉ sử dụng một nền tảng, tôi khuyên bạn nên gắn bó với một nền tảng ngay bây giờ. Bạn luôn có thể mở rộng sau này nếu bạn thấy đối tượng của mình đủ đa dạng để có hai hiện diện riêng biệt đồng thời.

Đối với hầu hết phần còn lại của bài đăng này, tôi sẽ sử dụng Facebook làm lựa chọn chính. Hãy nhớ rằng những gì hoạt động cho Facebook có thể cũng sẽ hoạt động cho YouTube và Twitch, nhưng bạn có thể cần một cái gì đó khác cho Instagram do những hạn chế trên nền tảng đó.

Bước 2: Tìm hiểu đối tượng của bạn

Tại thời điểm này, bạn cần biết đủ về khán giả của mình để biết loại luồng nào sẽ thu hút họ. Họ sẽ đến xem bản giới thiệu sản phẩm hoặc thông báo mới hay họ chỉ muốn xuất hiện nếu có cơ hội tương tác với bạn và được giải quyết trực tiếp các câu hỏi hoặc mối quan tâm của họ? Điều này sẽ giúp định hướng loại nội dung bạn sản xuất.

Thật không may, nếu bạn chưa thực sự thử nghiệm với video trực tiếp trước đây, thì không có nhiều cách để biết khán giả của bạn sẽ thích gì. Đây không phải là thứ bạn có thể tìm thấy trong bảng Insights của Facebook. Bạn chỉ cần chạy các video thuộc nhiều loại khác nhau để xem phản ứng của khán giả như thế nào.

Bước 3: Sản xuất video

Khi bạn biết loại video bạn muốn phát, bạn cần phải sản xuất nó. Điều thú vị ở đây là, bằng cách sản xuất video trước thời hạn, bạn có thể đánh bóng nó. Nếu bạn viết một dòng, bạn có thể ghi lại nó. Nếu có điều gì đó kỳ lạ xảy ra, chẳng hạn như đèn của bạn bị tắt, bạn có thể khắc phục và thử lại. Bạn có thể loại bỏ sự im lặng khó xử, bạn có thể ghép các hình ảnh sản phẩm, lớp phủ và tín dụng, và bạn có thể thêm tất cả các cách thức hiệu ứng.

Thực sự có hai cách để giải quyết vấn đề này. Đầu tiên là tạo một video bóng bẩy điều đó rõ ràng không thực sự sống và chỉ đi cùng với nó. Ở thời điểm này, nó giống như một chương trình truyền hình hoặc một quảng cáo, nhưng việc phát trực tiếp nó với sự cường điệu hóa vẫn có thể hiệu quả. Rất nhiều thương hiệu lớn làm điều này mọi lúc để thông báo các sản phẩm hoặc nội dung mới và sắp ra mắt.

Quay phim minh họa video của bạn

Tùy chọn khác là tạo video giả vờ đang phát trực tiếp, nhưng chỉ “phớt lờ” cuộc trò chuyện. Thay vì trả lời những người trong cuộc trò chuyện của bạn, bạn chỉ tiếp tục với các câu hỏi hoặc nhận xét đã chọn trước hoặc bạn chỉ coi nó như một luồng trực tiếp diễn ra một lần mà không có khán giả. Điều này thậm chí có thể không nổi bật, vì nhiều luồng rất lớn bỏ qua cuộc trò chuyện của họ chỉ đơn giản vì có quá nhiều thứ để theo dõi trực tiếp.

Dù bằng cách nào, bạn cũng muốn sản xuất video phù hợp với tiêu chuẩn video của Facebook – hoặc tiêu chuẩn cho bất kỳ nền tảng nào khác mà bạn đang sử dụng – và sẽ không gặp phải các vấn đề như nội dung có bản quyền trong chương trình phát sóng của bạn. Điều cuối cùng bạn cần là để nhạc nền trong video được sản xuất cẩn thận gắn cờ tài khoản của bạn với cảnh cáo bản quyền.

Bước 4: Định cấu hình chương trình phát sóng

Bây giờ chúng ta đến với phần kỹ thuật phức tạp. Để phát trực tiếp video đã quay trước, bạn cần thiết lập chương trình phát trực tuyến theo một cách rất cụ thể. Có Một vài lựa chọn vì điều này, vì vậy trước tiên bạn cần chọn chương trình của mình.

  • LiveReacting – Đây là một chương trình được tạo riêng cho các buổi phát trực tiếp tiếp thị. Nó có nhiều tính năng mà bạn không thấy trong hầu hết các chương trình phát trực tuyến, chẳng hạn như trò chơi và bộ đếm ngược, đồng thời cho phép phát trực tuyến video đã quay trước lên Facebook và các nền tảng khác. Tuy nhiên, nó có một phiên bản miễn phí giới hạn cho phép bạn xem video dài 15 phút và làm mờ luồng của bạn, vì vậy bạn có thể cần phải mua tín dụng hoặc gói hàng tháng để tận dụng tối đa.

  • OneStream – Đây là một nền tảng phát trực tuyến tập trung vào tiếp thị khác hoạt động với nhiều nền tảng phát trực tuyến khác nhau và cung cấp một loạt các tính năng thú vị, như lập lịch tự động và bảng điều khiển phân tích hấp dẫn. Gói miễn phí giới hạn bạn ở 5 phút, nhưng không làm mờ bạn, vì vậy điều đó thật tuyệt. Các gói trả phí bắt đầu từ $ 10 mỗi tháng.

  • OBS – Phần mềm Open Broadcaster là tiêu chuẩn công nghiệp để phát trực tuyến trò chơi, mặc dù nó có một chút sai sót ở cấp độ chuyên nghiệp. Nó có thể định cấu hình rộng và công khai, mã nguồn mở và ổn định, nhưng có thể cần một số cấu hình để hoạt động với bất kỳ nền tảng cụ thể nào. Về mặt tích cực, nó hoàn toàn miễn phí.

Đối với các ứng dụng như LiveReacting, bạn tải video lên hệ thống của họ và nó sẽ xử lý các chi tiết. Đối với OBS, bạn sẽ cần thêm nguồn phát trực tiếp và thay vì nguồn chụp trò chơi hoặc máy ảnh, hãy chụp màn hình có cửa sổ video đã mở. Cân nhắc phóng to một chút để ngay cả khi vô tình di chuyển chuột hoặc tương tác khác, các điều khiển video sẽ không hiển thị.

OBS Studio

Lưu ý: Nếu bạn muốn phát trực tuyến video đã quay trước trên Instagram, bạn cần một loại giải pháp khác. Instagram hoạt động hoàn toàn thông qua ứng dụng của riêng mình và không hỗ trợ phát trực tuyến RTMP thông qua các ứng dụng của bên thứ ba. Bạn cần một cái gì đó như thế này để phát trên Instagram, và thậm chí sau đó nó còn hơi sơ sài. Sử dụng có nguy cơ của riêng bạn.

Đảm bảo chạy một số thử nghiệm! Phát trực tiếp yêu cầu mức băng thông tải lên thích hợp cho kết nối internet của bạn, trừ khi bạn đang sử dụng dịch vụ dựa trên đám mây xử lý nó cho bạn như LiveReacting. Bạn cần phải định cấu hình mức âm thanh, tốc độ bit của video và hơn thế nữa. Mọi người sẽ có một tập hợp các tùy chọn cấu hình khác nhau dựa trên chương trình nào, nền tảng nào và cơ sở hạ tầng họ đang sử dụng, vì vậy hãy đọc một số hướng dẫn và tìm hiểu những gì phù hợp với thiết lập của bạn.

Bước 5: Quảng cáo Luồng “Trực tiếp” sắp tới của bạn

Bất cứ lúc nào bạn định phát sóng trực tiếp, bất kể nền tảng nào, bạn cần phải quảng bá nó. Nếu đó chỉ là một luồng thông thường, thông thường, bạn có thể quảng cáo nó cho khán giả của mình trên phương tiện truyền thông xã hội và có thể chạy một vài quảng cáo. Nếu đó là thông báo một lần và quan trọng về sản phẩm hoặc chương trình nổi tiếng khác, bạn nên dành thêm thời gian để quảng cáo nó, đăng về nó và liên kết đến nó trên trang web của bạn, và nếu không, hãy thu hút khán giả của bạn với nhiều FOMO để tạo đảm bảo rằng họ có mặt vào đúng ngày và giờ.

Chú giải: Đối với các sự kiện lớn, diễn ra một lần, hãy tạo trang sự kiện trên Facebook và quảng cáo trang đó để thu hút mọi người trả lời để xem luồng. Một số nền tảng cũng cho phép bạn làm những việc như tặng giải thưởng cho người xem, mặc dù bạn có thể cần nghiên cứu một chatbot cho chức năng đó.

Bước 6: Theo dõi luồng của bạn

Chỉ vì bạn thiết lập video được quay trước không có nghĩa là luồng của bạn sẽ dễ bị quên. Bạn vẫn cần phải theo dõi nó, vì hai lý do.

Xem luồng trực tiếp của bạn

Đầu tiên, bạn muốn theo dõi luồng để đảm bảo mức âm thanh của bạn ổn, video của bạn không bị giật hình hoặc bỏ qua hoặc bằng cách nào đó vào bộ đệm, tốc độ bit của bạn không làm nhiễu video và video không bị ẩn hoặc bị hỏng theo một cách nào đó. Có rất nhiều thứ có thể xảy ra sai sót, đó là lý do tại sao việc kiểm tra lại rất quan trọng.

Thứ hai, bạn muốn theo dõi cuộc trò chuyện của bạn. Hầu hết thời gian trò chuyện của bạn sẽ ổn, nhưng bạn có thể muốn kiểm duyệt nó để đảm bảo rằng những bình luận spam bị xóa, những bình luận thù địch bị cấm và ngay cả những câu hỏi cũng được trả lời tích cực.

Bước 7: Theo dõi chương trình phát sóng của bạn

Sau khi bạn đã phát luồng của mình, theo sát. Một số nền tảng cho phép bạn lên lịch chạy lại video hoặc lưu trữ luồng của bạn – và các cuộc trò chuyện – để những người đến sau có thể xem video đó. Đây có thể là một ý tưởng hay nếu bạn muốn cung cấp video của mình cho mọi người. Tuy nhiên, điều này thường hoạt động tốt nhất với các luồng trực tiếp thực tế.

Vì video của bạn được quay trước, trừ khi bạn thực sự muốn cuộc trò chuyện tồn tại, bạn có thể chỉ cần tải video lên. Điều này có thêm lợi ích là có thể tải nó lên các nền tảng khác, chẳng hạn như YouTube.

Và, tất nhiên, bạn cần phải theo dõi sự cường điệu. Nếu bạn đã công bố một sản phẩm mới, hãy phát hành trang sản phẩm và bắt đầu nhận đơn đặt hàng. Nếu bạn đã lên lịch cho một chương trình thông thường, hãy bắt tay vào tập tiếp theo. Hãy tiếp tục duy trì chuyến tàu cường điệu và tận dụng sự tương tác của khán giả.


Bài viết liên quan


Bình luận

Leave a Reply