Linking Repeatedly on FB
Liên kết nhiều lần trên FB

Trong nhiều năm đã có tin đồn về các cách khác nhau mà Facebook xử lý các liên kết trên nền tảng của họ. Tôi đã thấy mọi người tuyên bố:

  • Liên kết dưới bất kỳ hình thức nào sẽ làm giảm phạm vi tiếp cận của bạn, bởi vì Facebook muốn giữ mọi người trên nền tảng của họ càng lâu càng tốt.
  • Liên kết đến một trang web sẽ nhận được ít phạm vi tiếp cận hơn so với việc truy cập trang web đó và sử dụng nút chia sẻ Facebook.
  • Liên kết nhiều lần đến trang web của riêng bạn sẽ tăng phạm vi tiếp cận của bạn.

Và nhiều hơn nữa.

Câu hỏi là, điều này có thực sự đúng không? Vâng, bạn có thể đi và kiểm tra tất cả chúng. Tôi có thể nói với bạn ngay bây giờ rằng nút chia sẻ và đăng liên kết trực tiếp không khác gì nhau, miễn là bạn để liên kết tạo bản xem trước. Facebook không thực sự quan tâm. Tôi cũng có thể cho bạn biết rằng các liên kết có phạm vi tiếp cận cao hơn so với các bài đăng văn bản thuần túy, mặc dù phạm vi tiếp cận thấp hơn so với các hình thức đăng bài hấp dẫn hơn, chẳng hạn như hình ảnh và video.

Vì vậy, những gì về liên kết đến trang web của riêng bạn lặp đi lặp lại? Điều này có thể tăng phạm vi tiếp cận của bạn trên Facebook hay nó ổn?

Câu trả lời, tất nhiên, là “nó phụ thuộc.” Tìm hiểu về liên kết, phạm vi tiếp cận và về thuật toán Facebook và bạn có thể tự xem.

Liên kết trên Facebook

Về cơ bản, có ba cách khác nhau để bạn có thể liên kết trong một bài đăng trên Facebook. Mỗi người trong số họ có phương pháp hơi khác nhau và sẽ hoạt động khác nhau với đối tượng của bạn.

Đầu tiên là dán một liên kết vào một bài đăng và đợi trong giây lát. Khi bạn dán một liên kết lần đầu tiên, nó sẽ là một URL trong trường văn bản. Nếu bạn đợi trong giây lát, tập lệnh của Facebook sẽ phát hiện ra liên kết này và sẽ tạo bản xem trước của liên kết đó. Bản xem trước này cho biết bài đăng sẽ trông như thế nào, không có phần bình luận của bạn. Nó hiển thị hình ảnh xem trước, dữ liệu meta và thông tin khác được chỉ định trong các thuộc tính Open Graph của trang web đó. Bạn có thể đọc thêm rất nhiều về dữ liệu meta đó tại đây.

Liên kết trong một bài đăng trên Facebook

Ngẫu nhiên, nếu trang web đó không có dữ liệu meta được chỉ định, Facebook sẽ tạo dữ liệu riêng cho nó và lưu vào bộ nhớ cache. Khi mọi người liên kết đến trang web đó, Facebook sẽ sử dụng phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache, trừ khi bộ nhớ cache đủ cũ thì nó cần được làm mới, lúc này nó sẽ làm mới trước khi sử dụng.

Phương pháp liên kết thứ hai giống với phương pháp thứ nhất, ngoại trừ bạn nhấn gửi bài đăng quá nhanh. Đôi khi, điều này sẽ gửi bài đăng của bạn trước khi bản xem trước được tạo và URL sẽ chỉ là một liên kết đơn giản trong văn bản của bài đăng bạn tạo. Bạn cũng có thể thực hiện việc này bằng cách đợi cho đến khi bản xem trước được tạo và sau đó nhấp để xóa bản xem trước đó.

Điều này có thể hữu ích trong trường hợp bạn muốn bao gồm nhiều hơn một liên kết. Tạo bản xem trước cho một liên kết, sau đó xóa nó và bao gồm một liên kết văn bản rõ ràng đến trang khác. Điều này cho phép một bài đăng có hai – hoặc nhiều hơn – liên kết trong đó.

Cách này có hiệu quả không? Chà, không hẳn vậy. Có một số trường hợp sử dụng cho nó, chẳng hạn như nếu bạn đang cố gắng chia sẻ ba hoặc bốn mạng xã hội khác mà bạn có với khán giả của mình hoặc nếu bạn muốn tạo một bài đăng tham khảo được ghim cho một số tài nguyên. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là đối với các bài đăng bình thường hàng ngày, bạn sẽ không làm điều này.

Phương pháp liên kết thứ ba là bao gồm liên kết của bạn trong một chú thích cho một loại bài đăng khác. Một bài đăng hình ảnh có thể có một liên kết trong chú thích, nhưng liên kết đó sẽ không tạo ra bản xem trước, vì không gian mà bản xem trước sẽ chiếm là hình ảnh. Điều này thường xảy ra khi bạn muốn đăng ảnh và liên kết đến sản phẩm trong ảnh bạn bán hoặc khi bạn muốn trích dẫn nguồn của hình ảnh hoặc khi bạn đưa lời gọi hành động vào một bài đăng video. Nó khá hiệu quả, ngay cả khi không có bản xem trước.

Thuật toán của Facebook

Thuật toán Facebook được gọi là EdgeRank, mặc dù đó thực sự là tên cho phiên bản trước của thuật toán của họ. Vì họ chưa chỉ định tên cho thuật toán hiện đại, nên cái tên cũ vẫn bị mắc kẹt.

Thứ hạng cạnh tranh là một phép tính của ba yếu tố liên quan đến việc một bài đăng có hiển thị cho người dùng hay không. Các yếu tố này là trọng lượng bài đăng, thời gian và mối quan hệ.

Tính toán thuật toán Edgerank

Đăng cânt là loại bài bạn đang làm. Bài viết văn bản có trọng lượng thấp nhất. Liên kết cao hơn một chút, hình ảnh tĩnh cao hơn và video đứng đầu. Trọng lượng chính xác của các loại bài đăng khác nhau thay đổi theo thời gian, do Facebook thực hiện các điều chỉnh cho nó. Ví dụ: khi họ tung ra video trên Facebook lần đầu tiên, họ đã làm cho video có trọng lượng rất cao, vì vậy chúng sẽ xuất hiện thường xuyên hơn. Trọng lượng này từ đó đã giảm xuống.

Thời gian bài viết cũ là bao nhiêu. Bài đăng càng cũ thì khả năng xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng càng ít. Mức độ tương tác, đặc biệt là sự bùng nổ tương tác mà bạn nhận được khi một bài đăng được chia sẻ bởi một người có ảnh hưởng, có thể chống lại điều này, vì vậy bạn thực sự có thể gọi đó là “thời gian kể từ lần cuối cùng bài đăng được tương tác”.

Cuối cùng, sự giống nhau. Mối quan hệ là điểm số được duy trì giữa người dùng và một trang. Nếu một trang có 100 người theo dõi, trang đó sẽ có 100 điểm mức độ quan tâm khác nhau. Một người dùng sẽ có một điểm số mối quan hệ khác nhau cho mỗi trang và mọi người bạn hoặc người theo dõi mà họ có bất kỳ lý do nào để tương tác. Điều này bao gồm các trang mà người dùng không theo dõi, nếu họ đã truy cập trang web cho trang đó hoặc đã nhấp để xem trang trước đó. Mối quan hệ liên quan đến nhắm mục tiêu theo đối tượng cho quảng cáo cũng như với phạm vi tiếp cận bài đăng không phải trả tiền.

Khi người dùng thực hiện bất kỳ hành động tích cực nào với một trang, mức độ tương tác của họ sẽ tăng lên. Điều này có nghĩa là bất cứ điều gì từ việc nhấp vào liên kết để thích một bài đăng đến nhấp qua chính trang đó đến nhấp vào nút kêu gọi hành động để nhắn tin trực tiếp cho trang. Ngay cả khi truy cập một trang web cũng có thể làm tăng mức độ tương thích một cách nhẹ nhàng, mặc dù điều đó áp dụng nhiều hơn cho quảng cáo.

Các hành động tiêu cực như báo cáo hoặc ẩn bài đăng làm giảm mức độ tương tác, cũng như không làm gì cả. Nếu người dùng nhìn thấy bài đăng của bạn nhưng bỏ qua chúng và cuộn qua chúng, mối quan hệ của họ với trang của bạn sẽ giảm xuống.

Đăng liên kết lên chính bạn

Vì vậy, tất cả những điều này có liên quan gì đến việc liên kết lặp đi lặp lại đến trang web của riêng bạn? Làm như vậy có thể ảnh hưởng đến phạm vi tiếp cận của bạn như thế nào?

Trước hết, chúng ta biết rằng liên kết đến một trang có thể sẽ là một loại bài đăng có trọng lượng tương đối thấp. Các liên kết ở các định dạng hấp dẫn hơn, chẳng hạn như video, sẽ có trọng lượng cao hơn và liên kết không kéo bài đăng xuống, do đó, đích của liên kết không quan trọng ở đây.

Yếu tố thúc đẩy chính trong phạm vi tiếp cận của bạn là tương tác của người dùng. Các bài đăng có nhiều tương tác hơn sẽ có phạm vi tiếp cận tốt hơn, trong khi các bài đăng có lượng tương tác kém hơn sẽ có ít phạm vi tiếp cận hơn. Nếu các bài đăng của bạn có xu hướng giảm, phạm vi tiếp cận tổng thể của bạn sẽ giảm. Nếu bài đăng của bạn có xu hướng tăng lên, phạm vi tiếp cận của bạn sẽ tăng lên.

Bây giờ, có một số “mũ” cho điều này. Các trang lớn không nhận được 100% khả năng tiếp cận người xem của họ, ngay cả khi khán giả của họ rất lớn và tương tác cao. Facebook chỉ đơn giản là không muốn các trang hiển thị nội dung của họ cho mọi người. Vấn đề không phải là những người đó có tương tác với bạn hay không mà vấn đề là những người đó có bao nhiêu không gian mở trong nguồn cấp dữ liệu của họ.

Danh sách nguồn cấp dữ liệu

Facebook cho thấy một người, trung bình, khoảng 350 bài viết mỗi ngày. Điều này có vẻ nhiều, nhưng khi bạn tính đến hàng nghìn doanh nghiệp đang cố gắng quảng cáo cho người đó và hàng trăm bạn bè và thành viên gia đình đăng bài, thì đó là rất nhiều. Thêm vào các bài đăng của nhóm và bạn thậm chí còn có nhiều hơn thế nữa. Người dùng trung bình, nếu nguồn cấp dữ liệu của họ không được lọc, có thể sẽ thấy hơn 4.000 bài đăng mỗi ngày vào thời điểm này.

Ngay cả khi người dùng đó tương tác cao với trang của bạn, nếu họ tương tác cao với 400 trang và mọi người khác, sẽ có sự cạnh tranh để họ xem nội dung đó.

Bây giờ hãy nghĩ về việc liên kết nhiều lần đến trang web của riêng bạn. Điều này sẽ khuyến khích phạm vi tiếp cận và mức độ tương tác như thế nào?

  • Nếu bạn đang đăng liên kết đến các bài đăng blog mới và thú vị, người dùng có khả năng nhìn thấy những bài đăng đó và họ khá có khả năng nhấp vào và tương tác với chúng.
  • Nếu bạn đăng nhiều lần các liên kết đến cùng một bài đăng trên blog, mỗi liên kết mới sẽ nhận thấy ít tương tác tích cực hơn và tương tác tiêu cực hơn vì những người dùng đã thấy nó ngừng quan tâm.
  • Nếu bạn đăng liên kết đến sản phẩm bạn bán, việc người dùng có tương tác hay không phụ thuộc vào mức độ bạn bán sản phẩm thông qua bài đăng đó tốt như thế nào.
  • Nếu bạn đăng liên tục các liên kết đến cùng một sản phẩm, rất có thể người dùng sẽ cảm thấy mệt mỏi với nó và ngừng tham gia.

Vì vậy, bạn có thể nghĩ về nó theo cách này. Đăng liên kết đến trang web của bạn nhiều lần không phải là một điều xấu. Tuy nhiên, đăng đi đăng lại CÙNG một liên kết tới trang web của bạn sẽ không giúp bạn tăng mức độ tương tác và trên thực tế nói chung sẽ làm giảm phạm vi tiếp cận của bạn.

Giống như hầu hết những thứ liên quan đến tiếp thị web, tất cả là về bối cảnh.

Các phương pháp hay nhất về liên kết khác

Facebook đang dần đưa ngày càng nhiều yếu tố vào thuật toán rộng lớn hơn của họ, điều mà tôi có thể nói là ngang bằng với thuật toán của Google vào thời điểm này, ít nhất là về độ phức tạp. Nó không quá lớn và nó không hoàn toàn phải đối mặt với nhiều yếu tố, nhưng nó vẫn có ảnh hưởng lớn, nó vẫn xem xét một loạt các biến và nó vẫn quan trọng đối với hoạt động của trang web.

Thuật toán của Facebook chỉ đơn giản là quan tâm đến thời gian hơn của Google, đó có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất. Điều đó, và nó được cá nhân hóa cao hơn rất nhiều.

Vậy một số phương pháp hay nhất khác để liên kết trên Facebook hiện nay là gì?

Liên kết đến các trang web nhanh hơn

1. Thời gian tải ngắn là quan trọng. Thuật toán của Facebook đã thực sự coi thời gian tải là một yếu tố kể từ tháng 8 năm 2017, mặc dù rất nhiều người không nhận ra điều đó. Trang tải nhanh là trải nghiệm người dùng tốt hơn, các liên kết đến các trang tải nhanh sẽ có được phạm vi tiếp cận tốt hơn. Điều này áp dụng gấp đôi cho người dùng di động và phiên bản di động của các trang.

2. Các bài đăng hấp dẫn hơn và nhận được phạm vi tiếp cận tốt hơn khi có hình ảnh liên quan. Hình ảnh lớn làm bản xem trước cho bài đăng quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu bạn đã từng xem Facebook gần đây, bạn có thể nhận thấy rằng mọi bài đăng đều là một hình ảnh trong những ngày này. Heck, họ thậm chí còn triển khai khả năng đặt một bài đăng văn bản trên nền màu sáng và với phông chữ lớn, để làm cho nó trông giống một hình ảnh hơn, bởi vì mọi người đơn giản không quan tâm đến các bài đăng văn bản.

3. Tránh xa clickbait. Facebook có một mẫu đầy ký tự đại diện cho tất cả những tiêu đề kiểu “số ba sẽ làm bạn kinh ngạc” và “bạn sẽ không tin điều gì xảy ra tiếp theo” và chúng vốn có ít phạm vi tiếp cận hơn các loại bài đăng khác. Nếu tiêu đề xem trước cho bài đăng của bạn bao gồm kiểu viết theo kiểu clickbait đó, Facebook sẽ hạ cấp điều này.

Điều này đã đúng trong nhiều năm, và tất cả là do Buzzfeed và hàng nghìn trang web quyết định sao chép nó. Buzzfeed đã phá vỡ thuật toán và tìm ra cách để có được lượng tiếp cận đáng kinh ngạc từ các bài đăng của họ bằng cách khai thác lỗ hổng về sự tò mò. Facebook đã phản ứng bằng cách loại bỏ giá trị khi làm như vậy.

4. Đảm bảo rằng nội dung của bạn hấp dẫn. Điều này sẽ trở nên đúng hơn bao giờ hết, kể từ khi Facebook tiết lộ thiết kế lại sắp tới của họ. Thiết kế lại mới này sẽ tập trung nhiều hơn vào bạn bè và gia đình cũng như nhiều hơn vào các nhóm, đồng thời giảm khả năng hiển thị cho các trang. Đó sẽ là một sự thay đổi mạnh mẽ và trong khi hoạt động tiếp thị vẫn sẽ tồn tại trên trang web, nó sẽ phải thích ứng. Hãy chuẩn bị chiến đấu để đạt được phạm vi tiếp cận của bạn với nội dung hấp dẫn, chất lượng cao. Ồ, và đừng quên kiểm tra lại ở đây khi nó xảy ra; Tôi chắc rằng blog của chúng tôi sẽ bao gồm tất cả các kỹ thuật mới tiên tiến khi chúng xuất hiện.

Lời kết

Bạn có nhận thấy sự sụt giảm phạm vi tiếp cận do đăng liên kết đến trang web của mình quá nhiều không? Hay thú vị hơn, bạn đã thấy phạm vi tiếp cận tăng lên chưa?

Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!


Bài viết liên quan


Bình luận

Leave a Reply