Facebook Referral Traffic Drop
Lưu lượng truy cập giới thiệu trên Facebook giảm

Facebook là một nguồn lưu lượng truy cập giới thiệu chính cho hàng triệu trang web. Người khổng lồ truyền thông xã hội, tốt hơn hay xấu hơn, là một trung tâm hoạt động khổng lồ cho hàng tỷ người trên toàn thế giới. Nó không chỉ là nơi để người dùng giao lưu với bạn bè, trò chuyện với gia đình hoặc theo dõi những người quen. Đó là một trung tâm nội dung, nơi hàng triệu doanh nghiệp và trang web chia sẻ nội dung của họ, với hy vọng thu hút những người dùng đó truy cập.

Nếu bạn là một doanh nghiệp trên Facebook, có thể bạn đang theo dõi lưu lượng truy cập giới thiệu của mình, để theo dõi những nỗ lực của bạn đang hoạt động tốt như thế nào. Nếu bạn thấy một làm rơi trong lưu lượng truy cập giới thiệu, nó có thể gây lo ngại. Điều gì đã xảy ra và bạn có thể sửa chữa nó như thế nào?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra sự sụt giảm lưu lượng truy cập như vậy, vì vậy tôi sẽ liệt kê chúng theo thứ tự khả năng xảy ra mơ hồ. Lần lượt kiểm tra từng cái và xem nó có áp dụng cho bạn không và nếu có, bạn có thể thực hiện các bước để khắc phục.

Trước khi bạn có thể chẩn đoán nguyên nhân cụ thể của việc giảm lưu lượng truy cập, bạn nên tìm một số đặc điểm chính cho rằng giảm.

  • Lưu lượng truy cập giảm mạnh, đột ngột hay chỉ là mức thấp mới sau một đợt giảm chậm và ổn định?
  • Việc giảm lưu lượng truy cập có phải là tạm thời không? Tức là, nếu bạn đợi một vài ngày, nó có bật trở lại không?
  • Nếu bạn nhìn lại lịch sử lưu lượng truy cập của mình, bạn có thấy mức giảm tương tự, trên bất kỳ hình thức thông thường nào không?
  • Lưu lượng truy cập của bạn bị giảm chỉ giới hạn ở Facebook hay nó áp dụng cho mọi nguồn lưu lượng truy cập?
  • Tổng lưu lượng truy cập của bạn có giảm không? Đó là, nó có giảm lưu lượng truy cập giới thiệu của bạn xuống 0 không?

Những câu hỏi này có thể dẫn bạn đến những hướng cụ thể. Ví dụ: nếu lưu lượng truy cập giảm ảnh hưởng đến tất cả các nguồn lưu lượng truy cập chứ không chỉ Facebook, bạn có thể xem xét các nguyên nhân kỹ thuật như tập lệnh bị hỏng, chuyển hướng bị hỏng hoặc thời gian ngừng hoạt động của máy chủ web. Tôi sẽ mô tả các đặc điểm chính của từng nguyên nhân khi chúng ta xem xét chúng, vì vậy chúng ta bắt đầu!

Lưu lượng truy cập của bạn giảm theo lịch trình và bạn đang hoảng sợ không có lý do

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng “sụt giảm” lưu lượng truy cập và bạn sẽ luôn cảm thấy hơi bối rối khi nhận ra rằng mình đang không biết gì cả.

Lưu lượng truy cập Giáng sinh giảm

Có ba cách để biểu hiện sự sụt giảm này.

  • Lịch trình hàng tuần. Nhiều doanh nghiệp chỉ đơn giản thấy lưu lượng truy cập ít hơn vào cuối tuần hoặc ít lưu lượng truy cập hơn vào giữa tuần hoặc một số biến động hàng tuần khác.
  • Lịch trình theo mùa. Nếu doanh nghiệp của bạn tăng trưởng vào các ngày lễ, thì thời gian giữa các ngày lễ lớn có thể giảm.
  • Một lịch trình hàng năm. Một số doanh nghiệp chỉ hoạt động tốt hơn vào mùa hè hoặc mùa đông và có một mô hình thủy triều tự nhiên đối với lưu lượng truy cập của bạn.

Cách quan trọng để xác định loại sụt giảm lưu lượng truy cập này là thu nhỏ, theo thời gian hoặc theo quy mô. Có thể sự sụt giảm không phải là quá tệ, dựa trên quy mô lưu lượng truy cập của bạn. Hoặc có thể bạn đang xem xét ba ngày qua, khi bảy ngày trước bạn cũng có một đợt suy giảm tương tự và phục hồi tốt.

Bạn đang xem xét sai tập hợp lưu lượng truy cập (Thiết bị di động so với Tất cả)

Điều này hiếm hơn một chút và nó chỉ thực sự xảy ra nếu bạn đang so sánh các số lịch sử với các số mới mà không chỉ ánh xạ tất cả trên một biểu đồ. Nếu bạn biết rằng bạn thường nhận được 5.000 lượt truy cập mỗi ngày và bạn chỉ nhìn thấy 3.000 lượt truy cập vào ngày hôm qua, có gì đó sai không?

Lưu lượng truy cập trên thiết bị di động và máy tính để bàn

Chà, có thể bạn chỉ đang xem xét một phân đoạn hẹp của lưu lượng truy cập giới thiệu trên Facebook của mình. Bạn đã nhấp để xem tất cả lưu lượng truy cập của mình hay bạn vô tình xem, chẳng hạn như chỉ là lưu lượng truy cập giới thiệu trên thiết bị di động của bạn? Các con số, về giá trị thuần túy, sẽ nhỏ hơn nhiều. So sánh một tập hợp con với tập hợp đầy đủ sẽ luôn có vẻ không thuận lợi.

Mức cao trước đây của bạn là Fluke

Đây là một trường hợp khác trong đó thu nhỏ để có được ngữ cảnh đầy đủ sẽ hữu ích. Nếu lưu lượng truy cập của bạn giảm khá nhiều trong một vài ngày, hãy thu nhỏ và xem liệu nó có tăng một lượng tương đương vài ngày trước đó không.

Đây là một lượng truy cập tăng đột biến thường gặp khi bạn đăng một phần nội dung có tính lan truyền. Bạn nhận được một lượng lớn lưu lượng truy cập và lưu lượng truy cập đó thường kéo dài trong vài ngày trong khi bài đăng được lưu hành ngày càng nhiều. Sau đó, một khi nó đạt đến điểm bão hòa, lưu lượng truy cập cho bài đăng đó sẽ giảm xuống một cách chóng mặt. Đây là sự sụt giảm lưu lượng truy cập mà bạn thấy.

Tăng đột biến lưu lượng truy cập quảng cáo trên Facebook

Nhiều doanh nghiệp cố gắng liên tục theo đuổi nội dung lan truyền cao, và chỉ một số ít đạt được. Rốt cuộc, để một bài đăng trở nên lan truyền là rất khó và không thể đoán được khán giả của bạn sẽ phản ứng như thế nào với bất kỳ phần nội dung nhất định nào.

Thông thường, với lưu lượng truy cập tăng đột biến, lưu lượng truy cập của bạn sẽ giảm xuống, nhưng sẽ ổn định ở mức cao hơn một chút so với trước đây. Một vài người đã phát hiện ra bạn từ bài đăng lan truyền sẽ theo dõi. Chỉ cần cố gắng làm lại và không lo bị rớt!

Chiến dịch quảng cáo trên Facebook đã kết thúc hoặc bị tạm dừng

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến giảm lưu lượng truy cập, đặc biệt nếu nó giảm đột ngột nhưng không loại bỏ hoàn toàn lưu lượng truy cập giới thiệu của bạn. Khi bạn đang chạy quảng cáo Facebook, bạn đang trả tiền cho một số số liệu này hay số liệu khác và rất nhiều số liệu phổ biến liên quan đến lưu lượng truy cập trang web.

Lịch quảng cáo trên FB

Nếu chiến dịch quảng cáo của bạn dừng lại vì bất kỳ lý do gì, bạn sẽ thấy lưu lượng truy cập giới thiệu giảm đột ngột và ngay lập tức. Bạn có thể dễ dàng phân biệt điều này bằng cách tách lưu lượng truy cập giới thiệu của mình thành trả phí và không phải trả tiền. Nếu lưu lượng truy cập không phải trả tiền giống nhau, nhưng lưu lượng truy cập phải trả phí giảm, thì đó là vấn đề của bạn.

Bây giờ, thông thường bạn sẽ biết khi nào các chiến dịch quảng cáo của mình kết thúc và có thể dự đoán sự sụt giảm này. Đôi khi bạn quên, và điều đó không sao cả. Tuy nhiên, đôi khi, có điều gì đó đã xảy ra và quảng cáo của bạn bị tạm dừng khi cần chạy. Tìm các nguyên nhân phổ biến, chẳng hạn như quảng cáo bị báo cáo và bị hủy, phương thức thanh toán bị từ chối hoặc liên kết giới thiệu bị hỏng.

Tài khoản Facebook của bạn đã bị tạm ngưng hoặc bị cấm

Điều này thường được đặc trưng bởi lưu lượng truy cập giới thiệu giảm đột ngột, đột ngột. Bạn vẫn sẽ có một số lưu lượng truy cập giới thiệu từ các thành viên của khán giả đăng liên kết đến nội dung của bạn, nhưng bất kỳ bài đăng nào bạn đã thực hiện sẽ bị thiếu. Khi tài khoản của bạn bị tạm ngưng, tất cả các bài đăng của bạn sẽ bị ẩn và lưu lượng truy cập của bạn giảm xuống.

Bây giờ, tại sao bạn không biết điều này ngay lập tức? Nó phụ thuộc vào cách bạn nhìn vào lưu lượng truy cập của mình. Nếu bạn đang sử dụng Facebook Insights, bạn sẽ biết ngay lập tức, vì Facebook có một cảnh báo khá lớn khi tài khoản của bạn bị gỡ xuống. Tuy nhiên, nếu bạn đã quen với việc xem số liệu phân tích từ bộ Google Analytics trên trang web của mình, bạn có thể không nhận thấy ngay rằng tài khoản Facebook của mình đã biến mất.

Lỗi Ad Manager bị cấm

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của lệnh cấm hoặc đình chỉ, bạn có thể có một số lựa chọn để lấy lại. Chỉ cần cẩn thận; Nhóm kiểm duyệt của Facebook cực kỳ thiếu nhất quán và một khi tài khoản của bạn bị cấm vĩnh viễn, bạn sẽ gặp khá nhiều may mắn.

Miền của bạn đã được liệt kê là bị chặn

Nếu lưu lượng truy cập giới thiệu trên Facebook của bạn giảm nhanh chóng, có thể là về 0, có thể họ đã triển khai chặn tên miền của bạn. Bạn có thể xác minh xem đây có phải là trường hợp này hay không bằng một số cách khác nhau. Nếu bạn cố gắng tạo một bài đăng mới với tên miền của mình trong đó, Facebook sẽ không đăng nó. Nếu bạn cố gắng gửi tin nhắn Messenger bằng miền, nó cũng sẽ không thành công. Bạn cũng có thể chạy URL của mình thông qua trình gỡ lỗi Facebook và xem họ có báo cáo nào.

Rất may, bạn có thể khiếu nại hành động này. Facebook sử dụng nhiều bản quét tự động được hiệu chỉnh một nửa và các điểm kích hoạt có thể khiến một URL bị cấm mà không có lý do thực sự và họ sẽ đảo ngược nó khi có kháng nghị.

Bạn đã không đăng bài thường xuyên và lưu lượng truy cập đã giảm

Được rồi, đây có vẻ là một câu hỏi ngớ ngẩn nhưng bạn vẫn đang sử dụng Facebook chứ? Tài khoản Facebook có thể tiếp tục phát triển theo đà của chính nó trong vài ngày, có thể là vài tuần, nhưng nếu bạn không tích cực đăng bài, tất cả lượt tiếp cận bài đăng của bạn sẽ giảm. Đó là một phần trong cách thuật toán sắp xếp của Facebook hoạt động. Bài viết của bạn càng ít hiển thị thì chúng sẽ càng ít hiển thị hơn. Đó là một vòng lặp phản hồi tiêu cực và khá khó khăn để thoát ra. Nếu bạn từ bỏ trang Facebook của mình trong hơn một hoặc hai tuần, bạn sẽ gặp phải sự sụt giảm đáng kể về lưu lượng truy cập.

Tiếp cận Facebook theo thời gian

Sự sụt giảm lưu lượng truy cập này khó có thể xác định đặc điểm bởi vì nó phụ thuộc một phần vào mức độ tích cực của khán giả về việc họ tự chia sẻ bài đăng của bạn. Có một số thương hiệu thậm chí không sử dụng Facebook nhưng vẫn nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập giới thiệu trên Facebook. Tuy nhiên, đó là một lời nhắc nhở hữu ích rằng bạn có thể nên giữ cho tài khoản của mình hoạt động để tối đa hóa lưu lượng truy cập giới thiệu của bạn.

Mã theo dõi của bạn bị hỏng

Nếu lưu lượng truy cập của bạn giảm đột ngột và ngay lập tức về 0, có khả năng là Pixel Facebook bị hỏng và bạn vẫn nhận được lưu lượng truy cập, chỉ là lưu lượng truy cập không được theo dõi đúng cách. Các triệu chứng chính xác của điều này phụ thuộc vào cách bạn đang theo dõi mã đó.

Thiết lập Facebook Pixel

Ví dụ: nếu bạn sử dụng các thông số UTM để theo dõi lưu lượng truy cập của mình và các thông số đó bị hỏng, thì lưu lượng truy cập của bạn có thể không được theo dõi chính xác. Tuy nhiên, ngay cả với theo dõi UTM, bạn vẫn sẽ thấy dữ liệu liên kết giới thiệu Facebook thô và có thể xem tốt.

Một nguyên nhân không thường xuyên khác là khi một thay đổi trên trang web làm hỏng mã Google Analytics của bạn. Điều này thường sẽ hiển thị lỗi ngoài lưu lượng truy cập bằng không, vì vậy hãy kiểm tra để đảm bảo rằng mã đó không bị hỏng.

Máy chủ web của bạn không hoạt động

Một nguyên nhân khác có thể khiến lưu lượng truy cập giới thiệu bị mất – và toàn bộ lưu lượng truy cập – là thời gian chết từ máy chủ web của bạn. Hầu hết các máy chủ đều có đảm bảo thời gian hoạt động và có thể có rất ít thời gian chết để bảo trì nhưng không nhiều hơn. Những người khác sẽ có nhiều thời gian chết hơn và có thể cố gắng ẩn nó. Loại giảm lưu lượng truy cập này sẽ ảnh hưởng đến tất cả lưu lượng truy cập của bạn, bất kể nguồn nào, vì trang web của bạn nói chung sẽ không khả dụng.

Để kiểm tra thời gian hoạt động, bạn có thể sử dụng bất kỳ công cụ kiểm tra thời gian hoạt động nào khác nhau hoặc thậm chí chỉ cần nói chuyện với máy chủ web của bạn và hỏi họ xem gần đây họ có thời gian ngừng hoạt động có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn hay không.

Thiên tai ảnh hưởng đến khán giả của bạn

Điều này có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn với các doanh nghiệp gắn chặt với một khu vực địa lý cụ thể. Ví dụ: nếu doanh nghiệp của bạn nằm ở một số khu vực của California, các trận cháy rừng hàng năm có thể khiến giao thông giảm sút vì những người đó có nhiều thứ tốt hơn để lo lắng. Điều tương tự cũng xảy ra đối với những thứ như bão và các thảm họa lớn khác.

Thiên tai trong khu vực của bạn

Thông thường, bạn nên biết trọng tâm địa lý của mình ở đâu và nhận thức được bất kỳ vấn đề nào với khu vực đó, và nhiều khi nếu doanh nghiệp của bạn là siêu địa phương, bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng, vì vậy sẽ không có gì ngạc nhiên. Tuy nhiên, đôi khi, bạn có thể không nhận ra lượng lưu lượng truy cập của mình đến từ một khu vực nhất định cho đến khi nó biến mất.

Facebook đã thay đổi thuật toán của họ

Tôi đã lưu cái này ở gần cuối bởi vì, không có nhiều thứ bạn có thể thực sự làm về nó, tùy thuộc vào những thay đổi mới. Tất cả các nguyên nhân khác dẫn đến giảm lưu lượng truy cập đều có thể được giải quyết, nhưng khi Facebook thay đổi cách thức hoạt động của toàn bộ thuật toán và điều đó làm tổn hại đến trang của bạn, bạn chỉ cần phải thích nghi. Lưu lượng truy cập ở đây giảm nói chung sẽ khá đột ngột và dốc, vì vậy khó phân biệt với các nguồn khác. Chìa khóa ở đây là tìm kiếm trên các diễn đàn tiếp thị và blog trên mạng xã hội để xem có báo cáo về hiện tượng này hay không. Nếu nó ảnh hưởng đến bạn, nó có thể ảnh hưởng đến rất nhiều người khác, và họ sẽ nói về nó.

Truyền thông xã hội đang giảm

Nếu bạn đang phóng to, thu nhỏ và qua từng năm, thấy lưu lượng truy cập giảm dần và kéo dài, đó có thể chỉ là sự thật của cuộc sống. Ngày càng có nhiều báo cáo cho thấy lưu lượng truy cập mạng xã hội nói chung đang giảm. Rất nhiều người dùng đang chuyển sang các ứng dụng nhắn tin trực tiếp hơn hoặc các nền tảng ít thân thiện với nhà tiếp thị hơn như Snapchat, vì vậy, chúng ta có thể đơn giản đang thấy kỷ nguyên kết thúc chậm chạp. Mạng xã hội không có nghĩa là đã chết và bạn có thể chống lại bằng cách cải thiện hoạt động tiếp thị của mình hơn là sự suy giảm dần dần, nhưng cần lưu ý rằng Facebook có thể không tồn tại mãi mãi.


Bài viết liên quan


Bình luận

Leave a Reply