ux design analysis

Phân tích cạnh tranh là quá trình nghiên cứu sự cạnh tranh của bạn để hiểu những gì họ đang làm tốt và cách bạn có thể cải thiện nó. Nó là một phần thiết yếu của bất kỳ quy trình thiết kế UX thành công nào, vì nó cho phép bạn xem những gì hoạt động tốt cho các công ty khác và điều chỉnh những ý tưởng đó cho các dự án của riêng bạn. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ dạy bạn cách thực hiện phân tích cạnh tranh, những gì cần tìm và cách sử dụng thông tin bạn thu thập được trong công việc của riêng mình.

1. Phân tích cạnh tranh cho thiết kế UX là gì và tại sao lại làm điều đó

Phân tích cạnh tranh là quá trình nghiên cứu sự cạnh tranh của bạn để hiểu những gì họ đang làm tốt và cách bạn có thể cải thiện nó. Nó là một phần thiết yếu của bất kỳ quy trình thiết kế UX thành công nào, vì nó cho phép bạn xem những gì hoạt động tốt cho các công ty khác và điều chỉnh những ý tưởng đó cho các dự án của riêng bạn.

phân tích thiết kế ux

Nguồn hình ảnh: adobe.com

Là một nhà thiết kế UX, điều quan trọng là phải hiểu không chỉ sản phẩm hoặc dịch vụ của riêng bạn mà còn cả sự cạnh tranh. Bằng cách tiến hành phân tích cạnh tranh, bạn có thể nghiên cứu xem các công ty khác đang làm gì về trải nghiệm người dùng và học hỏi từ không chỉ những thành công của họ mà còn từ những thất bại của họ. Thông tin này sau đó có thể được sử dụng để cải thiện thiết kế của riêng bạn. Ngoài ra, phân tích cạnh tranh có thể giúp bạn xác định bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn có lợi thế cạnh tranh. Bằng cách hiểu toàn cảnh về trải nghiệm người dùng, bạn có thể đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của mình là tốt nhất có thể.

2. Cách thực hiện phân tích cạnh tranh

Để thực hiện phân tích cạnh tranh, bạn sẽ cần thu thập dữ liệu về đối thủ cạnh tranh của mình. Điều này có thể được thực hiện thông qua các phương tiện khác nhau, chẳng hạn như nghiên cứu trực tuyến, phỏng vấn, khảo sát và quan sát. Khi bạn đã thu thập dữ liệu này, bạn sẽ cần phải phân tích nó để xác định các mẫu và xu hướng.

Thiết kế UX là tất cả về việc tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể cho ứng dụng hoặc trang web của bạn. Điều đó có nghĩa là hiểu nhu cầu và mong đợi của người dùng, sau đó thiết kế giao diện đáp ứng những nhu cầu đó. Một phần của thiết kế UX là phân tích cạnh tranh, liên quan đến việc nghiên cứu cách các sản phẩm tương tự khác được thiết kế và sử dụng. Đây có thể là một bài tập có giá trị, nhưng cũng có thể tốn nhiều thời gian và tốn kém, vì vậy bạn có thể cân nhắc việc ký hợp đồng công việc này cho một công ty thiết kế UX. Các nhà thiết kế UX có các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để tiến hành phân tích cạnh tranh một cách nhanh chóng và hiệu quả, nghĩa là bạn có thể tập trung vào các khía cạnh khác của quá trình phát triển sản phẩm của mình.

Nhưng nếu bạn tự mình thực hiện hoặc chỉ muốn đảm bảo nhóm thiết kế UX của bạn tuân theo các phương pháp hay nhất, thì đây là hướng dẫn từng bước để tiến hành phân tích cạnh tranh cho thiết kế UX của ứng dụng:

  1. Chọn ứng dụng của đối thủ cạnh tranh của bạn. Chọn 3-5 ứng dụng tương tự như ứng dụng của bạn về chức năng và thị trường mục tiêu.
  2. Nghiên cứu thiết kế UX của từng ứng dụng. Xem cách ứng dụng được bố trí, những tính năng mà nó cung cấp và cách sử dụng dễ dàng. Hãy tự mình thử từng ứng dụng để cảm nhận trải nghiệm người dùng.
  3. Xác định các lĩnh vực mà ứng dụng của bạn có thể cải thiện. Sau khi bạn đã xem xét tất cả các ứng dụng của đối thủ cạnh tranh, hãy xác định các khu vực mà thiết kế UX của ứng dụng của bạn có thể được cải thiện. Có thể có một tính năng mà không ứng dụng nào khác cung cấp hoặc có thể có một khu vực mà ứng dụng của bạn không trực quan như nó có thể. Dù đó là gì, hãy ghi chú lại nó để bạn có thể giải quyết nó trong quá trình thiết kế UX của riêng mình.
  4. Sử dụng phân tích cạnh tranh của bạn để cải thiện thiết kế UX của ứng dụng. Khi bạn đã xác định được các khu vực có thể cải thiện thiết kế UX của ứng dụng, hãy dành một chút thời gian để kết hợp những thay đổi đó vào quy trình thiết kế UX của riêng bạn.

Mặc dù vậy, thiết kế UX cũng nhằm hiểu được người dùng có thể thất vọng với điều gì và điều gì có thể khiến họ bỏ đi để đảm bảo rằng ứng dụng của bạn không có bất kỳ điều gì trong số đó. Nếu bạn nghiêm túc về thiết kế UX, thì bạn cần phải lưu ý đến sự cạnh tranh. Xét cho cùng, thiết kế UX là một lĩnh vực cạnh tranh và nếu bạn muốn đi đầu, bạn cần biết các đối thủ của mình đang làm gì. May mắn thay, như bạn đã thấy ở đây, thực hiện phân tích cạnh tranh cho thiết kế UX tương đối đơn giản.

3. Cần tìm gì khi thực hiện phân tích cạnh tranh

Khi tiến hành phân tích cạnh tranh cho thiết kế UX của ứng dụng, có 10 điểm chính cần xem xét.

Ngày thứ nhất, bạn sẽ muốn xem thiết kế tổng thể và giao diện người dùng của ứng dụng của đối thủ cạnh tranh của mình. Nó có dễ dàng để điều hướng? Nó như thế nào so với ứng dụng của riêng bạn về giao diện?

Thứ hai, bạn sẽ muốn xem xét trải nghiệm người dùng của ứng dụng. Nó có dễ sử dụng không? Có bất kỳ lĩnh vực nào mà ứng dụng của đối thủ cạnh tranh của bạn vượt trội về thiết kế UX không?

Ngày thứ ba, bạn sẽ muốn chú ý đến chức năng của ứng dụng. Nó có cung cấp tất cả các tính năng mà ứng dụng của riêng bạn không?

Thứ tư, bạn sẽ muốn đánh giá nội dung của ứng dụng. Nó có được viết tốt và nhiều thông tin không?

Thứ năm, bạn sẽ muốn xem xét giá của ứng dụng. Nó có cạnh tranh với giá ứng dụng của riêng bạn không?

Thứ sáu, bạn sẽ muốn xem xếp hạng và đánh giá của ứng dụng. Người dùng nghĩ gì về ứng dụng?

Thứ bảy, bạn sẽ muốn đánh giá hoạt động tiếp thị của ứng dụng. Ứng dụng được quảng bá tốt như thế nào?

Thứ tám, bạn sẽ muốn xem xét Tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng (ASO) của ứng dụng của đối thủ cạnh tranh của bạn. Nó xếp hạng tốt như thế nào trong App Store?

Thứ chín, bạn sẽ muốn xem xét đội ngũ phát triển đằng sau ứng dụng của đối thủ cạnh tranh của bạn. Kinh nghiệm và thành tích của họ là gì?

Cuối cùng, thứ mườibạn cũng nên theo dõi bất kỳ bản cập nhật hoặc tính năng mới nào mà ứng dụng của đối thủ cạnh tranh của bạn phát hành.

Bằng cách xem xét tất cả những điểm này, bạn có thể có được bức tranh toàn cảnh về cách thiết kế UX của bạn vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh.

so sánh chức năng của đối thủ cạnh tranh

Nguồn ảnh: pixetic.com

4. Lợi ích của việc thực hiện phân tích cạnh tranh

Thực hiện phân tích cạnh tranh có một số lợi ích chính.

Ngày thứ nhấtnó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành của mình và bối cảnh mà bạn đang hoạt động. Sự hiểu biết này có thể cực kỳ có giá trị khi đưa ra các quyết định chiến lược về doanh nghiệp của bạn.

Thứ hai, một phân tích cạnh tranh có thể giúp bạn xác định các cơ hội mà bạn có thể đã bỏ lỡ. Bằng cách hiểu những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm tốt, bạn có thể điều chỉnh các chiến lược của họ và biến chúng thành của riêng bạn.

Ngày thứ ba, một phân tích cạnh tranh cũng có thể giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm tốn kém. Bằng cách hiểu những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm sai, bạn có thể tránh mắc phải những sai lầm tương tự và thay vào đó tập trung vào những gì đang hoạt động tốt.

5. Kết luận

Thực hiện phân tích cạnh tranh cho thiết kế UX của ứng dụng là một bài tập có giá trị có thể giúp bạn hiểu ngành của mình, xác định cơ hội và tránh những sai lầm tốn kém. Bằng cách xem xét 10 điểm chính được nêu trong bài viết này, bạn có thể có được bức tranh toàn cảnh về cách thiết kế UX của bạn vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh. Thực hiện các phân tích cạnh tranh thường xuyên sẽ giúp bạn dẫn đầu và tạo ra một ứng dụng mà người dùng yêu thích.

Leave a Reply